Virgin Atlantic ได้รับการช่วยเหลือ 1.2 พันล้านปอนด์จะรักษาอนาคต

Virgin Atlantic ได้รับการสนับสนุนจากเจ้าหนี้สำหรับแผนช่วยเหลือ 1.2 พันล้านปอนด์ซึ่งจะรักษาอนาคตไว้อย่างน้อย 18 เดือนและช่วยงานได้ 6,500 ตำแหน่ง สายการบินกล่าวว่าผู้ถือหุ้นธนาคารเจ้าของเครื่องบินและซัพพลายเออร์ที่เป็นหนี้เงินได้อนุมัติแผนดังกล่าว Virgin Atlantic กล่าวว่าข้อตกลงดังกล่าวทำให้สามารถสร้างงบดุลใหม่ และยินดีต้อนรับผู้โดยสารกลับ

มีการเตือนว่าเงินสดจะหมดภายในเดือนกันยายนโดยไม่มีข้อตกลง ขณะนี้ บริษัท จะต้องได้รับการอนุมัติจากศาลสูงในลอนดอนซึ่งจะขออนุมัติในวันที่ 2 กันยายน ข้อตกลงช่วยเหลือมูลค่า 1.2 พันล้านปอนด์เกี่ยวข้องกับเงินสดใหม่ 400 ล้านปอนด์ซึ่งครึ่งหนึ่งจะมาจากผู้ถือหุ้นหลักคือ Virgin Group ของ Sir Richard Branson

เช่นเดียวกับสายการบินอื่น ๆ การเงินของ Virgin Atlantic ได้รับผลกระทบอย่างหนักจากการล่มสลายของการเดินทางทางอากาศเนื่องจากการแพร่ระบาด กำลังตัดพนักงาน 3,500 คน แต่สายการบินบอกว่างานที่เหลือควรมีความปลอดภัย

* * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * *

ธุรกิจการเงิน Virgin Atlantic จะถึงขั้นวิกฤต

Virgin Atlantic ได้รับการสนับสนุนจากเจ้าหนี้สำหรับแผนช่วยเหลือ 1.2 พันล้านปอนด์ซึ่งจะรักษาอนาคตไว้อย่างน้อย 18 เดือนและช่วยงานได้ 6,500 ตำแหน่ง

* * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * *

สมาคมการขนส่งทางอากาศระหว่างประเทศเตือนเมื่อเดือนมิถุนายนว่าการตกต่ำครั้งนี้จะผลักดันให้เกิดความสูญเสียของสายการบินมากกว่า 84 พันล้านดอลลาร์ (64 พันล้านปอนด์) ทั่วโลกในปีนี้ โรเบิร์ตบอยล์อดีตผู้อำนวยการฝ่ายกลยุทธ์ของ IAG เจ้าของสายการบินบริติชแอร์เวย์ซึ่งปัจจุบันเป็นที่ปรึกษาด้านการบินของตัวเองบอกกับบีบีซีว่าภายใต้ข้อตกลงเจ้าหนี้ที่ไม่มีหลักประกันของ Virgin Atlantic จะได้รับเงินน้อยกว่าที่เป็นหนี้ 20%

ในเดือนเมษายนเวอร์จินออสเตรเลียซึ่งเป็น บริษัท ที่ดำเนินธุรกิจแยกกันได้เข้าสู่การบริหารงานโดยสมัครใจทำให้มีผู้เสียชีวิตจากวิกฤตไวรัสโคโรนาครั้งใหญ่ครั้งแรกของออสเตรเลีย ผลที่ตามมาคือการถือหุ้น 10% ของ Sir Richard Branson ในเดือนถัดมา Bain Capital ได้เข้าซื้อซึ่งกล่าวว่าสนับสนุนทีมผู้บริหารปัจจุบันของสายการบิน

และแผนการดำเนินงานสำหรับธุรกิจ เมื่อเดือนที่แล้ว Virgin Atlantic ต้องเผชิญกับการบังคับใช้เนื่องจากความล่าช้าในการดำเนินการคืนเงินสำหรับเที่ยวบินที่ถูกยกเลิกในช่วงการระบาด เป็นสายการบินเดียวที่ถูกคุกคามโดยสำนักงานการบินพลเรือน (CAA) ซึ่งได้ตรวจสอบเวลารอการคืนเงินของสายการบินหลัก 18 สายการบิน

* * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * *

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น