Nexta มีผลทางไซเบอร์ต่อเบลารุสทำให้เกิดการประท้วง

Nexta ทำให้เกิดการประท้วง พวกเขาได้เผยแพร่การเรียกร้องความช่วยเหลือแผนที่แสดงที่อยู่ของตำรวจตลอดจนที่อยู่สำหรับผู้ประท้วงที่ซ่อนตัวและการติดต่อทนายความและนักเคลื่อนไหวด้านสิทธิมนุษยชน นอกจากนี้ยังให้คำแนะนำแก่สมาชิกในการหลีกเลี่ยงการบล็อกอินเทอร์เน็ตโดยใช้พร็อกซีและวิธีการอื่น ๆ ก่อนการประท้วงในคืนที่สามมีการให้คำแนะนำโดยละเอียดแก่ผู้ประท้วงว่าควรปฏิบัติอย่างไรบนท้องถนน

ไม่มีเว็บไซต์และมีเพียงทีมบรรณาธิการเล็ก ๆ สี่คนในวอร์ซอ แต่มีช่อง YouTube และ Telegram และผู้ชมที่ต้องการข้อมูล หัวหน้าบรรณาธิการกล่าวว่าพวกเขาเป็น “ผู้บุกเบิกด้านการสื่อสารมวลชนทางไซเบอร์ โดยที่เนื้อหาวิดีโอและภาพถ่าย สั้นให้ข้อมูลและเป็นตัวอย่างมากที่สุด

ก่อตั้งขึ้นเมื่อ 5 ปีที่แล้วในฐานะเพลงบน YouTube โดยวัยรุ่น Stepan Putilo หรือที่เรียกว่า Stepan Svetlov แปลจากภาษาเบลารุสว่า “ใครบางคน วิดีโอแรกเป็นเพลงคัฟเวอร์ประชดประชันล้อเลียนการรณรงค์ในปี 2558 ก่อนการเลือกตั้งประธานาธิบดี Alexander Lukashenko อีกครั้งตลอด 20 ปีที่ผ่านมาไม่มีทางเลือกมีเพียงยางที่เสื่อมสภาพ จากนั้นก็หันไปสู่การคอร์รัปชั่นการโจรกรรมและเจ้าหน้าที่เมาแล้วขับโดยสัญญาว่า ข้อมูลที่ตรงไปตรงมาเกี่ยวกับความเป็นจริงในเบลารุส

* * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * *

วิธีการสื่อสารของ Nexta ไปสู่ผู้ประท้วง

Nexta ทำให้เกิดการประท้วง พวเขาได้เผยแพร่การเรียกร้องความช่วยเหลือแผนที่แสดงที่อยู่ของตำรวจตลอดจนที่อยู่สำหรับผู้ประท้วงที่ซ่อนตัว

* * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * *

Nexta ใช้เนื้อหาที่ผู้ใช้สร้างขึ้นเป็นหลักโดยใช้เนื้อหาที่ไม่เปิดเผยตัวตนจากทั่วเบลารุส แพลตฟอร์มดังกล่าวมีความปลอดภัยเช่นกัน Mr Protasevich กล่าวซึ่งระบุว่าเรื่องราวที่พวกเขาโพสต์จะไม่ออกอากาศทางทีวีของรัฐ เช่นเดียวกับ Stepan Putilo

เขาอาศัยอยู่ในโปแลนด์ซึ่งเขายื่นขอลี้ภัยทางการเมือง แม้จะดำเนินการช่องจากนอกเบลารุสเขายืนยันว่าโพสต์ได้รับการตรวจสอบความถูกต้องตามข้อเท็จจริงและเขาไม่เห็นปัญหาใด ๆ เกี่ยวกับการสนับสนุนการประท้วงจากวอร์ซอ

ภายในไม่กี่ชั่วโมงผู้ชมก็เพิ่มขึ้นในคืนวันเลือกตั้ง 100,000 คนและหลังจากนั้นสองคืนของการประท้วงก็มีผู้เข้าร่วมมากกว่าหนึ่งล้านคน เขากล่าวว่าแม้ว่าช่องจะใช้ข้อมูลที่ผู้ใช้ส่งมาเป็นหลัก แต่เขาก็ปฏิเสธคำวิจารณ์จากนักข่าวในเบลารุส พวกเขากล่าวว่ามีข้อผิดพลาดเกิดขึ้นและชี้ให้เห็นถึงความสามารถที่ชัดเจนในการประสานการประท้วง

หลายชั่วโมงหลังจาก Nexta รายงานว่าผู้ประท้วง Yevgeny Zaichkin เสียชีวิตในช่วงหัวค่ำของวันจันทร์เขาบอกกับสำนักข่าว Reuters ว่าเขารอดชีวิตจากการถูกตำรวจทำร้ายอย่างทารุณ จากเว็บไซต์ฝ่ายค้าน เชื่อว่า Nexta ลดคุณค่าของสื่อ

โดยการเผยแพร่ข้อมูลที่ไม่ได้รับการตรวจสอบและกระตุ้นการปฏิวัติในช่อง Telegram “เมื่อทำงานในโปแลนด์การตรวจสอบข้อเท็จจริงข้อความที่มาจากเบลารุสเป็นเรื่องยากเธอกล่าวกับเว็บไซต์ Echo Moscow

เรียบเรียงข่าวโดย www.ufa877.com

* * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * *

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น